Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh?Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh? Diện tích tối thiểu để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tách thửa ở mỗi địa phương là khác nhau. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi chỉ xin đề cập đến quy định về diện tích được phép cấp sổ đỏ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Mời các bạn đọc cùng tham khảo thêm.

1. Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh?

Diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ? Như đã trình bày ở phần giới thiệu, diện tích tối thiểu để được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ ở mỗi địa phương mỗi khác nhau. Do địa phương đó quy định, dựa vào quỹ đất, điều kiện kinh tế, quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất. Trong cùng một tỉnh nhưng mỗi khu vực xã, phường, thị trấn sẽ có mức diện tích tối thiểu để được cấp sổ riêng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, quy định diện tích tối thiểu để được cấp sổ và tách thửa đất chia thành 03 khu vực:

Diện tích đất tối thiểu để được cấp sổ đỏ do địa phương quy định

  • Khu vực 1: Bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú; diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là trên 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất từ 3m trở lên.
  • Khu vực 2: Bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức; diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là trên 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất từ 4m trở lên.
  • Khu vực 3: Bao gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, NHà Bè, Cần Giờ; diện tích tối thiểu để cấp sổ đỏ là trên 80m2 và mặt tiền thửa đất từ 5m trở lên.

Tuy nhiên, có những trường hợp đất có diện tích nhỏ hơn mức quy định nhưng vẫn được cấp sổ đỏ. Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Đất đã được sử dụng ổn định, được hình thành từ trước ngày Quyết định quy định về diện tích đất tối thiểu của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có hiệu lực thi hành.

2. Diện tích tối đa để cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh là bao nhiêu?

Đến đây, các bạn đã biết được diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh rồi phải không. Bên cạnh quy định về diện tích tối thiểu, bạn cũng cần quan tâm đến hạn mức đất tối đa để được cấp sổ tại từng khu vực. Cụ thể như sau:

Hạn mức tối đa để được cấp sổ đỏ ở mỗi khu vực sẽ khác nhau

  • Khu vực 1: Bao gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú; diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là không quá 160m2/hộ.
  • Khu vực 2: Bao gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè; diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là không quá 200m2/hộ.
  • Khu vực 3: Bao gồm huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại những xã thuộc huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè; diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là không quá 300m2/hộ.
  • Khu vực quy hoạch phát triển đô thị: Diện tích tối đa để được cấp sổ đỏ là không quá 250m2/hộ.

Từ những thông tin về hạn mức tối đa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng: Những khu vực có mật độ dân cư càng đông thì diện tích đất tối đa được cấp sổ đỏ càng nhỏ. Ngược lại, khu mật độ dân cư thấp thì diện tích tối đa được cấp sổ đỏ càng lớn.

3. Những điều cần lưu ý về diện tích được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh

Ngoài thông tin về việc diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình xin cấp sổ đỏ cho thửa đất của mình, các bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây, để quá trình cấp sổ diễn ra thuận lợi hơn.

Cần nắm rõ các thông tin về diện tích tối thiểu, tối đa để được cấp sổ đỏ

  • Thửa đất nông nghiệp có nguồn gốc là nhận chuyển nhượng, thừa kế, được cho tặng, nhận góp vốn, nhận khoán từ người khác, do thuê lại hoặc được Nhà nước cho thuê thì phần diện tích này sẽ không tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp theo những quy định nêu trên.
  • Cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao các loại đất khác nhau; trong đó có đất trồng cây hàng năm, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản thì tổng hạn mức giao đất không được quá 5 hecta.
  • Cá nhân, hộ gia đình có địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú khác với nơi có đất thì diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu đất được Nhà nước giao nhưng không thu tiền sử dụng đất thì diện tích đang sử dụng này sẽ được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp theo quy định tại Điều 129 Luật Đất đai 2013.

Bạn đã đã nắm rõ thông tin diện tích đất bao nhiêu thì được cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh thì khi mua nhà đất hãy chú ý tới vấn đề này. Bởi nếu không đủ mức diện tích tối thiểu thì các cơ quan có thẩm quyền cũng không thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Hoặc khi bạn muốn tách thửa để cũng sẽ rất khó khăn. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!