Hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh

30 lượt xem Sức khỏetham khảo thêm:

Theo các chuyên gia, những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Thông thường, hệ vi sinh của trẻ khỏe mạnh có 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Nếu sự cân bằng này mất đi, tỷ lệ hại khuẩn gia tăng thì cơ thể sẽ suy yếu về khả năng miễn dịch, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Đây là một trong những vấn đề trẻ giai đoạn đầu đời.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, có 3 nguyên nhân chính gây mất cân bằng vi sinh đường ruột ở trẻ là chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tiếp xúc với kháng sinh và phương pháp sinh. Trong đó, nguyên nhân thứ 3 ít được phụ huynh biết đến nhất, nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu. Bởi, hệ vi sinh đường ruột ở trẻ không sẵn có mà chỉ bắt đầu hình thành ngay sau khi trẻ chào đời.

Phương pháp sinh khác nhau sẽ làm cho hệ vi sinh đường ruột ở trẻ khác nhau. Trẻ sinh thường được tiếp xúc với hệ vi sinh trong ống dẫn sinh của mẹ nên sẽ có một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, cân bằng. Đối với trẻ sinh mổ, do không được thừa hưởng hệ vi sinh dồi dào qua ngả âm đạo của mẹ nên có thể gặp tình trạng hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, nghĩa là vi khuẩn có lợi bị giảm đi và vi khuẩn gây hại lại tăng lên. Đó là “thiệt thòi” đáng kể của trẻ sinh mổ so với trẻ sinh thường.

Ruột chính cơ quan miễn dịch lớn nhất ở trẻ nhỏ vì có đến 70-80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm tại ruột. Khi hệ vi sinh đường ruột không khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của trẻ. Bác sĩ Yến Thủy nhấn mạnh, nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sinh mổ do rối loạn hệ vi sinh đường ruột nên thường có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, tiêu hoá, hô hấp hoặc các bệnh lý dị ứng như hen suyễn, chàm sữa…

Cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột cho trẻ

Bác sĩ Yến Thuỷ cho biết, để hỗ trợ con hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột, phụ huynh cần thiết kế chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp như tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn của trẻ, cho trẻ chơi ngoài trời, tiếp xúc với vi khuẩn một cách tự nhiên, bổ sung lợi khuẩn Probiotic.

Nếu có con sinh mổ, mẹ càng phải quan tâm bổ sung loại lợi khuẩn bị suy giảm rất nhiều trong đường ruột của con, đó là Bifidobacterium. Trong đó có chủng Bifidobacterium breve phổ biến trong sữa mẹ và cũng hiện diện trong đường ruột của trẻ bú mẹ. Sở dĩ phải chú ý bổ sung cho trẻ sinh mổ vì mẹ sau sinh mổ thường gặp nhiều khó khăn trong việc cho con bú mẹ sớm và nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Bác sĩ Yến Thủy cũng nói thêm, Viện nghiên cứu Danone Nutricia đã cho ra đời giải pháp Synbiotic giúp trẻ sinh mổ cải thiện hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch. Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu Julius (2017), nhóm trẻ sinh mổ được bổ sung Synbiotic đã phục hồi lượng lợi khuẩn Bifidobacterium tương đương với nhóm trẻ sinh thường. Synbiotic cũng giúp nhóm trẻ này giảm 53% nguy cơ bệnh lý về da và giảm 73% các bệnh lý liên quan dị ứng như viêm da cơ địa, chàm sữa.

Phương pháp sinh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Cho trẻ chơi ngoài trời, tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn… giúp hỗ trợ hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột của trẻ.

Công thức Synbiotic là sự kết hợp giữa hai thành phần Prebiotics và Probiotic với tỷ lệ cân đối. Trong đó, lợi khuẩn Probiotic – chủng Bifidobacterium breve M-16V đã được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện các triệu chứng viêm da cơ địa và các triệu chứng dị ứng da ở trẻ, ngăn ngừa hen suyễn. Thành phần còn lại – Prebiotics đóng vai trò là thức ăn cho hệ lợi khuẩn, giúp tăng lượng lợi khuẩn và giảm hại khuẩn.

Đặc biệt, Prebiotics trong công thức Synbiotic có đến 2 loại chất xơ scGOS/lcFOS theo tỷ lệ 9:1; tương tự tỷ lệ tìm thấy trong sữa mẹ. Phức hợp chất xơ Prebiotics có nhiều chứng minh lâm sàng cho thấy khả năng cải thiện các vấn đề về đường ruột và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Với sự kết hợp giữa 2 thành phần Probiotic và Prebiotics, Synbiotic là giải pháp mang lại hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe hệ vi sinh đường ruột, từ đó hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch cho trẻ, tạo nền tảng để trẻ tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Hoàn thiện hệ vi sinh đường ruột giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh - 2

Aptakid là sản phẩm dinh dưỡng chứa công thức Synbiotic, hỗ trợ trẻ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời cung cấp dưỡng chất thiết yếu để bé phát triển khoẻ mạnh. Aptakid được nhập khẩu nguyên hộp và phân phối tại các chuỗi của hàng đồ dùng mẹ và bé.

Thảo Trang (Ảnh: Shutterstock)