Lộ giới là gì? Lộ giới đường được tính như thế nào?Khi mua nhà hoặc xây nhà, bạn nên tìm hiểu về định nghĩa lộ giới và lộ giới đường được tính như thế nào? Bởi thực tế, đã có không ít gia đình vì bỏ qua những thông tin này mà mất oan vài mét đất xây dựng. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp một số kiến thức về lộ giới để các bạn tham khảo thêm. 

1. Lộ giới là gì? 

Lộ giới là khái niệm dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất. Hiểu đơn giản, đó là chỉ điểm cuối về chiều rộng của con đường và được tính từ tim đường sang hai bên của con đường. Thường thì cơ quan nhà nước sẽ cắm các cọc lộ giới 2 bên đường để giúp người dân xác định rõ lộ giới đường. Từ đó, người dân có thể tiến hành xây dựng các công trình phù hợp và không vi phạm các mốc lộ giới, đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như lợi ích của người dân. Quy chuẩn pháp luật đã quy định về lộ giới như sau:

– Khu tập trung dân, thị trấn, huyện, xã: Cự ly 100m cắm 1 cột mốc giới lộ.

– Khu ruộng, đồi, thưa dân, tùy địa hình: Cự ly cắm cột mốc từ 500 – 1000m/1  cột.

– Khu địa hình hiểm trở: Chỉ cắm cột lộ giới tại một số điểm để cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường bộ.

Cần xác định lộ giới đường trước tiến hành xây dựng công trình

2. Lý do cần xác định lộ giới

Lộ giới đường được tính như thế nào là điều mà các bạn cần tìm hiểu nếu muốn mua hoặc xây nhà. Bởi chiều cao tối đa của công trình được quy định theo lộ giới, chiều cao tối thiểu được quy hoạch để đồng bộ với khu dân cư. Việc xác định chuẩn lộ giới sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Giúp hoàn thiện bản quy hoạch công trình đúng và hợp pháp, xác định rõ phần đất thuộc chỉ giới xây dựng, được phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
  • Nắm rõ các yếu tố liên quan đến độ cao công trình, khoảng lùi và diện tích phần đất được xây dựng còn lại.
  • Đảm bảo công trình xây dựng hợp pháp, ổn định và an toàn. Bạn cũng sẽ cảm thấy an tâm hơn khi tiến hành thực hiện.
  • Nếu không hiểu và không biết cách xác định lộ giới thì công trình xây dựng của bạn sẽ dễ phải đối mặt với các vấn đề pháp lý. Thậm chí là bị cưỡng chế phá bỏ, tổn thất kinh tế nặng nề.

3. Lộ giới đường được tính như thế nào?

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ để chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa

Để biết lộ giới đường được tính như thế nào, bạn cần hiểu rõ các khái niệm là “chỉ giới đường đỏ”, “chỉ giới xây dựng”. Đây là 2 thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng.

3.1. Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ để chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa. Thuật ngữ này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được phép xây dựng công trình và phần đất dành cho những công trình công cộng như đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng.

Chỉ giới đường đỏ là thuật ngữ để chỉ đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa

3.2. Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình kiến trúc trên phần đất đó. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà khoảng cách chỉ giới xây dựng sẽ khác nhau. Trong trường hợp, công trình được phép xây dựng sát với ranh giới lô đất thì chỉ giới xây dựng trùng lộ giới. Trường hợp, công trình phải xây lùi vào so với lộ giới thì chỉ giới xây dựng sẽ lùi lại so với chỉ giới đường đỏ.

3.3. Hướng dẫn cách xác định lộ giới đường

Cách tính lộ giới đường như thế nào? Thực tế, việc tính lộ giới không quá khó khăn và phức tạp. Các bạn chỉ cần hiểu rõ những khái niệm liên quan và thực hiện theo đúng hướng dẫn dưới đây là có thể xác định lộ giới đường.

– Bước 1: Quan sát tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng công trình, chú ý các cột mốc lộ giới hoặc các biển báo liên quan đến lộ giới mà nhà nước cắm ở hai bên đường.

– Bước 2: Từ vị trí của các cột mốc lộ giới bạn xác định lộ giới của tuyến đường, tính từ vị trí tim đường sang hai bên.

– Bước 3: Từ lộ giới được xác định từ bước 2, chúng ta sẽ tính khoảng lùi phù hợp với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của nhà nước.

– Bước 4: Tính toán khoảng lùi của công trình xong, chúng ta sẽ biết được chỉ giới xây dựng. Phần đất nằm trong chỉ giới xây dựng sẽ chính là phần diện tích được phép xây dựng công trình.

Lộ giới đường được tính như thế nào?

Theo quy định pháp luật về xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của công trình mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau, cụ thể:

  • Công trình cao dưới 19m: Không cần thiết phải chừa khoảng lùi, có thể xây dựng sát vỉa hè. 
  • Công trình cao 19 – 22m: Khoảng lùi cần được bỏ trống khoảng 3m tính từ vỉa hè.
  • Công trình cao 22 – 25m: Khoảng lùi cần được bỏ trống khoảng 4m tính từ vỉa hè.
  • Công trình cao trên 28m: Khoảng lùi cần được lùi vào 6m tính từ vỉa hè. 

Từ những thông tin về vấn đề lộ giới đường được tính như thế nào mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mong rằng sẽ giúp các bạn có thể cơ bản xác định được những thành phần của mảnh đất, phần diện tích hợp pháp để xây dựng công trình. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp xác định, muốn đảm bảo độ chính xác hơn thì bạn phải ra cơ quan có thẩm quyền xem dự định, dự án quy hoạch cụ thể.