Giải đáp thắc mắc: Quả dứa có thắp hương được không?Vào những ngày mùng 1, rằm, Tết các gia đình thường bày trí hoa quả lên bàn thờ để thể hiện lòng thành kính với gia tiên. Tuy nhiên, không phải loại quả nào để lên bàn thờ cũng mang ý nghĩa tốt đẹp. Trong phong thủy, có những loại quả cấm kỵ, đem thờ sẽ khiến nảy sinh những rắc rối, tai họa khó lượng. Vậy quả dứa có thắp hương được không

1. Quả dứa có thắp hương được không?

Quả dứa có thắp hương được không? Quả dứa đã không còn xa lạ gì với người Việt Nam. Nó thường được dùng để ăn, làm nguyên liệu nấu thức ăn, xay sinh tố, nước uống,… Dứa có mùi thơm ngọt ngào, dễ chịu và cũng là một trong những loại trái cây mà gia chủ nên lựa chọn để thắp hương gia tiên vào mùng 1, ngày rằm hàng tháng. Bởi trong tiếng Hán, dứa được phát âm nghe giống như là “may mắn theo cách của bạn”. Cho nên, từ xưa trong quan niệm phong thủy truyền thống, dứa đã trở thành biểu tượng mang ý nghĩa tốt đẹp và sự may mắn, giàu có của gia chủ.

Quả dứa rất phù hợp để thắp hương trên bàn thờ

2. Những loại quả gia chủ nên chọn để thắp hương

Ngoài quả dứa thì cũng còn nhiều loại trái cây mang ý nghĩa tốt đẹp mà bạn có thể tham khảo bày lên bàn thờ, tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh.

2.1. Quả chuối

Trong phong thủy, chuối là loại quả mang ý nghĩa “thu hút” nên nó được sử dụng phổ biến trong thờ cúng. Khi bước vào bất cứ nhà nào, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nải chuối được đặt ở chính giữa bàn thờ. Tuy nhiên, trong trường hợp đi tảo mộ trong tháng cô hồn thì gia chủ tuyệt đối không nên lựa chọn loại quả này; để tránh việc mời những vị khách không mấy tốt lành đi theo về gia đình mình. 

2.2. Quả táo

Theo quan niệm phong thủy, quả táo tượng trưng cho sự yên bình, hòa hợp trong gia đạo. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có màu sắc đẹp, mùi thơm dịu nhẹ, mang ý nghĩa tốt lành nên rất phù hợp để thờ cúng. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn quả gì để bày trí bàn thờ vào mùng 1, ngày rằm thì táo chính là một sự lựa chọn lý tưởng.

2.3. Quả cam

Cam là loại quả phổ biến, chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, nó còn được nhiều gia đình lựa chọn làm vật phẩm thờ cúng gia tiên. Bởi về phong thủy, cam được coi là lễ vật giúp gửi gắm lời cầu nguyện may mắn của gia chủ tới gia tiên. Ngoài ra, cam còn để được rất lâu và có mùi thơm dễ chịu. 

2.4. Quả na

Na là loại quả ăn ngọt đậm, mùi vị hấp dẫn; thường có 2 loại là na dai và na bở, bạn có thể chọn loại nào để thờ cúng gia tiên cũng được. Tuy nhiên, mọi người thường thích na dai vì nó có vỏ mỏng và mềm, còn na bở thì da dày và cứng hơn. Bạn nên chọn những trái na mắt mở rộng nhưng không bị nứt sẽ để được lâu hơn. 

Nên chọn những loại hoa quả màu sắc đẹp, có mùi thơm dịu nhẹ để thắp hương

2.5. Quả dưa hấu

Dưa hấu có kích thước khá lớn và nặng nhưng vẫn được nhiều gia đình chọn để cúng vào mùng 1, ngày rằm. Bạn chỉ cần đặt 1 quả dưa hấu lên đĩa cúng nhìn cũng đã khá bắt mắt. Để mua được dưa hấu ngon thì bạn hãy quan sát và chọn quả có vẻ ngoài tròn, cân đối đầu và đuôi, vỏ căng, nét rõ ràng, sờ chắc chắn, gõ kêu bôm bốp, cuống nhỏ khô. 

3. Những loại quả gia chủ không nên chọn để thắp hương

Quả dứa có thắp hương được không? Bạn có thể dùng quả dứa bày lên bàn thờ nhưng có những loại trái cây tuyệt đối không được dùng để thắp hương, nếu như bạn không muốn gia đình mình gặp rắc rối, không may mắn.

1.1. Quả có gai sắc nhọn

Nhiều gia đình thường không quan tâm đến việc chọn quả để thắp hương. Điều này không hoàn toàn sai nhưng bạn cũng cần lưu ý không nên chọn loại trái cây có gai sắc nhọn để bày trí bàn thờ. Bởi theo quan niệm phong thủy, những quả này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gia đạo và sự bình an của các thành viên trong nhà. 

1.2. Quả có vị đắng, chua

Quả có vị đắng, chua bạn tuyệt đối không được dùng để lên bàn thờ thắp hương, nếu như không muốn gia đình mình gặp tai ương, bệnh tật. Ngược lại, nên chọn trái cây vị ngọt, thơm để tạo nguồn năng lượng tích cực cùng những thông điệp tốt đẹp gửi đến gia tiên. 

Tuyệt đối không chọn quả có vị đắng, chua để bày trí trên bàn thờ

1.3. Quả có mùi quá nồng

Trái cây có mùi thơm để thắp hương là tốt nhưng không nên chọn loại quả có mùi quá nồng như mít, sầu riêng,… Do mùi nồng của những loại quả này không phù hợp để lên bàn thờ. Hãy chọn quả thơm dễ chịu và nhẹ nhàng cho khắp không gian thờ cúng của gia đình mình.

1.4. Quả giả

Không ít gia đình lấy hoa quả giả bày lên bàn thờ vì nó để được lâu lại tiết kiệm tiền. Nhưng bạn hãy lưu ý một điều, trong thờ cúng tuyệt đối không được phép dùng quả giả bằng nhựa, bằng thủy tinh hay bằng bất kỳ chất liệu nào. Việc gia chủ bày hoa quả giả trên bàn thờ là không tôn trọng thần linh, gia tiên và không có lợi cho phong thủy.

Hy vọng, qua bài viết “Quả dứa có thắp hương được không” này, các bạn đã hiểu được ý nghĩa cũng như cách lựa chọn hoa quả để thờ cúng. Lòng thành kính với gia tiên thực sự đáng quý nhưng cùng với đó, bạn hãy nhớ chọn những loại trái cây tốt lành để thể hiện được điều đó nhé!